Wednesday, 14 / 07 / 2021

600 tấn cá chết dạt vào vịnh Tampa

Hiện tượng thủy triều đỏ bất thường đang khiến cá chết hàng loạt trên vịnh Tampa ở Florida, gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước.

Thủy triều đỏ, do một loại tảo độc siêu nhỏ có tên là Karenia brevis sinh sôi nảy nở quá mức gây ra, xuất hiện ở vịnh Tampa khoảng một lần mỗi năm. Hiện tượng còn được gọi là "tảo nở hoa" thường liên quan đến việc thải độc tố tự nhiên và làm giảm nồng đồ oxy trong nước, đe dọa cuộc sống của sinh vật biển.

Từ cuối tháng 6 cho đến nay, ít nhất 600 tấn cá đã chết dạt vào vịnh Tampa do thủy triều đỏ. Trợ lý giám đốc Maya Burke của Chương trình Cửa sông Vịnh Tampa lưu ý rằng một đợt bùng phát với cường độ như vậy là điều bất thường vào thời điểm này.

Thủy triều đỏ trên vịnh Tampa thường bắt đầu vào mùa thu và kết thúc vào tháng Giêng. "Hiếm khi thấy những đợt bùng phát dữ dội vào mùa hè", nhà hải dương học Richard Stumpf từ Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ nhấn mạnh. Trong lịch sử gần đây, chỉ có một vài sự kiện tảo nở hoa trong mùa hè được ghi nhận vào các năm 1995, 2005 và 2018.

Cá và lươn chết do thủy triều đỏ tại St.Petersburg, Florida. Ảnh: Eric Higgs.

Cá và lươn chết do thủy triều đỏ tại St.Petersburg, Florida. Ảnh: Eric Higgs.

Các quan chức tại St.Petersburg, thành phố lớn thứ hai trong khu vực vịnh Tampa, cho biết thủy triều đỏ năm nay dường như còn tồi tệ hơn so với năm 2018. Không chỉ những loài cá nhỏ bị ảnh hưởng, tảo nở hoa kéo dài còn giết chết nhiều động vật có vú lớn như lợn biển và cá heo, đồng thời tác động xấu đến sức khỏe của cộng đồng dân cư sống ven vịnh.

Bộ phận xử lý chất thải rắn của quận Pinellas đang chạy đua với thời gian để dọn dẹp nguồn nước, nếu không, tảo độc sẽ ăn chất dinh dưỡng thải ra từ xác cá phân hủy và tiếp tục bùng phát mạnh hơn nữa.

"Chúng tôi nỗ lực làm sạch các bãi biển, nhưng ngay khi thủy triều thay đổi, xác cá lại trôi vào bờ. Chúng tôi không biết bao giờ điều này mới kết thúc", Amber Boulding, người phụ trách tình trạng khẩn cấp của thành phố St.Petersburg, chia sẻ.

Lý do cho mức độ nghiêm trọng và thời điểm xuất hiện bất thường của hiện tượng thủy triều đỏ năm nay vẫn đang được tranh luận. Các yếu tố như mưa, gió, lượng phốt pho và nitơ trong nước đều có thể đóng một vai trò nào đó, theo Stumpf.

Đoàn Dương (Theo NPR)

Tin tức khác