Monday, 05 / 07 / 2021

80 người mất tích sau thảm họa lở đất Nhật Bản

Lực lượng cứu hộ Nhật Bản đang tìm kiếm 80 người mất tích hai ngày sau trận lở đất cuốn trôi loạt nhà cửa tại thành phố ven biển Atami.

"Chúng tôi muốn cứu được càng nhiều nạn nhân bị chôn vùi càng sớm càng tốt", Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hôm nay cho biết, nói thêm cảnh sát, lính cứu hỏa và quân đội đang nỗ lực hết sức để tìm kiếm những người mất tích.

Số người tham gia cứu hộ tại khu vực thảm họa hôm nay lên tới 1.500. Thảm họa lở đất xảy ra tại thành phố Atami, cách Tokyo khoảng 90 km về phía tây nam, hôm 2/7 đã phá hủy nhiều nhà cửa, chôn vùi các tuyến đường bộ dưới lớp đất đá, khiến ít nhất 4 người chết.

Giới chức Nhật ban đầu xác định có 113 người mất tích, nhưng điều chỉnh con số xuống 80 người vào chiều nay.

"Mẹ tôi vẫn mất tích", một người đàn ông cho biết. "Tôi không ngờ điều như thế này có thể xảy ra ở đây".

Một người dân 75 tuổi đi sơ tán cho biết ngôi nhà đối diện nhà ông đã bị cuốn phăng, đôi vợ chồng sống tại đó chưa biết sống chết ra sao. "Quang cảnh như địa ngục", ông nói.

Lở đất tại Atami xảy ra sau khi những trận mưa như trút đổ xuống khu vực này. Một số khu vực ghi nhận lượng mưa trong 24 giờ nhiều hơn tổng lượng mưa trong cả tháng 7 hàng năm.

Khoảng 130 ngôi nhà ở Atami bị ảnh hưởng. Thành phố có 36.000 dân, nằm trên một sườn dốc xuống vịnh và là khu nghỉ mát suối nước nóng nổi tiếng. Nước, bùn đất và rác theo dòng chảy dọc con sông dài 2 km trôi ra biển.

Chánh văn phòng nội các Katsunobu Kato kêu gọi người dân cảnh giác, lưu ý nền đất no nước nên kết cấu bị suy yếu, ngay cả mưa nhẹ cũng có thể gây nguy hiểm. Phát ngôn viên thành phố Hiroko Onuma cho hay mưa đã ngừng ở Atami, nhưng có thể tiếp diễn trong thời gian tới, làm tăng khả năng sạt lở.

"Tình hình rất khó dự đoán", ông nói.


Hồng Hạnh (Theo Reuters)

Tin tức khác