Sunday, 17 / 05 / 2020

Ấn Độ gia hạn phong tỏa

Ấn Độ gia hạn phong tỏa vì Covid-19 đến cuối tháng 5 nhưng một số ngành sẽ được phép mở lại để giảm bớt hệ quả kinh tế.

"Các biện pháp phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 sẽ tiếp tục cho đến sớm nhất là ngày 31/5, Bộ Nội vụ Ấn Độ ngày 17/5 ra tuyên bố. Bộ này sau đó đăng tweet cho biết "các chỉ dẫn mới cho phép nới lỏng đáng kể các hạn chế trong thời gian phong tỏa".

Nhân viên y tế tại Mumbai ngày 3/5. Ảnh: Reuters.

Nhân viên y tế tại Mumbai ngày 3/5. Ảnh: Reuters.

Trường học, cơ sở tôn giáo, trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim và phòng gym vẫn phải đóng cửa. Ấn Độ tiếp tục cấm các cuộc tụ họp lớn cho các sự kiện tôn giáo và thể thao. Dịch vụ tàu điện ngầm thành phố cùng hàng không trong nước và quốc tế vẫn bị đình chỉ. Lệnh giới nghiêm ban đêm, hạn chế người dân ra ngoài trừ trường hợp vì mục đích thiết yếu, được giữ nguyên trong khoảng thời gian từ 19h đến 7h sáng hôm sau.

Nhà hàng được phép bán đồ mang đi. Khu liên hợp thể thao và sân vận động được phép tổ chức các sự kiện nhưng không có khán giả. Xe buýt và xe chở khách trong bang và liên bang được phép hoạt động, nhưng tùy quyết định của các bang và vùng lãnh thổ.

Tại những nơi không phải điểm nóng dịch, "tất cả hoạt động khác sẽ được cho phép", Bộ Nội vụ Ấn Độ cho biết, có khả năng giúp thương mại và công nghiệp nối lại hoạt động trên khắp đất nước. Một số bang Ấn Độ cho phép nhiều doanh nghiệp hoạt động trở lại. Bang Gujarat cho phép tất cả ngành công nghiệp và công sở ở khu vực nguy cơ thấp mở cửa.

Ấn Độ bắt đầu áp đặt phong tỏa từ ngày 25/3 và đã gia hạn vài lần. Số người nhiễm tại Ấn Độ đã vượt Trung Quốc với gần 96.000 ca. Hơn 3.000 người chết tại nước này, thấp hơn nhiều so với mức hơn 4.600 của Trung Quốc. 

Covid-19 xuất hiện ở hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến gần 4,8 triệu người nhiễm, khoảng 317.000 người chết và gần 1,9 triệu người bình phục.

Phương Vũ (Theo AFP/Reuters)

Tin tức khác