Wednesday, 14 / 07 / 2021

Ảnh chụp hiếm về bạch tuộc thủy tinh dưới biển sâu

Các nhà khoa học bắt gặp mẫu vật sống hiếm thấy của một loài bạch tuộc thủy tinh trong chuyến thám hiểm Thái Bình Dương bằng thiết bị lặn sâu.

Bạch tuộc thủy tinh chụp bởi thiết bị lặn điều khiển từ xa. Ảnh: Viện Đại dương Schmidt.

Bạch tuộc thủy tinh chụp bởi thiết bị lặn điều khiển từ xa. Ảnh: Viện Đại dương Schmidt.

Hình ảnh tuyệt đẹp này được các nhà tthám hiểm của Viện Đại dương Schmidt chụp lại tại một ngọn núi ngầm giữa Thái Bình Dương, gần quần đảo Phoenix của Cộng hòa Kiribati. Nó mang đến cái nhìn hiếm có về một loài bạch tuộc thủy tinh rất khó nắm bắt dưới biển sâu.

Sinh vật được gọi là Vitreledonella richardi đặc trưng bởi cơ thể trong suốt, có thể nhìn thấy nhiều bộ phần bên trong như nhãn cầu, hệ tiêu hóa và dây thần kinh thị giác. Mặc dù các nhà khoa học đã biết về sự tồn tại của nó từ hơn 100 năm trước, thông tin mô tả loài đến nay vẫn còn rất hạn chế.

Do thiếu những cảnh quay và ảnh chụp trực tiếp về mẫu vật sống, giới nghiên cứu trước đây chủ yếu tìm hiểu loài động vật này bằng cách phân tích các xác chết được tìm thấy trong bụng của động vật ăn thịt.

Dữ liệu hình ảnh mới về Vitreledonella richardi là kết quả của chuyến thám hiểm kéo dài hơn một tháng, được Viện Đại dương Schmidt hoàn thành gần đây với mục đích lập bản đồ đáy biển độ phân giải cao và khám phá 5 ngọn núi ngầm trong một khu vực rộng 30.000 km2.

"Cuộc thám hiểm đã cho chúng ta cái nhìn thoáng qua về những sinh vật hiếm thấy và hấp dẫn như bạch tuộc thủy tinh trong suốt. Điều đó không chỉ mở rộng hiểu biết của chúng ta, mà còn góp phần bảo vệ thế giới dưới nước" Tiến sĩ Jyotika Virmani, giám đốc điều hành của Viện Đại dương Schmidt, cho biết trong một tuyên bố.

Thiết bị lặn không người lái được sử dụng trong chuyến thám hiểm này có tên là SuBastian. Ngoài ảnh chụp tuyệt đẹp về bạch tuộc thủy tinh, nó còn ghi lại nhiều thước phim có giá trị khác về cá mập voi khổng lồ dài hơn 12 m, hay hành vi trộm thức ăn bất thường của cua biển.

"Đại dương chứa đựng những điều kỳ diệu mà chúng ta thậm chí không thể tưởng tượng ra. Những cuộc thám hiểm như thế này cho thấy tại sao cần tăng cường các nỗ lực nghiên cứu và khôi phục hệ sinh thái biển ở khắp mọi nơi. Chuỗi sự sống tuyệt vời dưới đại dương có ý nghĩa rất quan trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc của con người", Timothée Chalamet, đồng sáng lập Viện Đại dương Schmidt, nhấn mạnh.

Đoàn Dương (Theo Independent)

Tin tức khác