Friday, 02 / 07 / 2021

Bắc Mỹ như 'biển lửa' nhìn từ vệ tinh

Vệ tinh Copernicus Sentinel-3 của ESA đo được nhiệt độ mặt đất lên tới 69 độ C ở bang Washington, Mỹ.

Bản đồ nhiệt sử dụng dữ liệu nhiệt độ mặt đất từ vệ tinh Copernicus Sentinel-3. Ảnh: ESA.

Bản đồ nhiệt sử dụng dữ liệu nhiệt độ mặt đất từ vệ tinh Copernicus Sentinel-3. Ảnh: ESA.

Sóng nhiệt hiếm gặp trong lịch sử quét qua khu vực tây bắc Thái Bình Dương ở Mỹ và phía tây Canada vào cuối tháng 6, khiến nhiệt độ tăng vọt ở các nơi từ Portland to Vancouver, những thành phố thường chỉ nằm ở mức nhiệt trung bình. Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) hôm 30/6 chia sẻ ảnh chụp hé lộ Bắc Mỹ chìm trong màu đỏ rực của nắng nóng nhìn từ vệ tinh.

ESA mô tả sóng nhiệt lần này có sức tàn phá đặc biệt lớn với nhiều kỷ lục nhiệt độ bị xô đổ và hàng trăm người trở thành nạn nhân của nắng nóng cực hạn. Bức ảnh đến từ vệ tinh Copernicus Sentinel-3 hôm 29/6 cho thấy nhiệt độ mặt đất trong khu vực.

Nhiệt độ đo hơi nóng phát ra từ mặt đất và có thể chênh lệch đáng kể với nhiệt độ không khí, vốn thường dùng trong dự báo thời tiết. NASA giải thích các nhà khoa học theo dõi nhiệt độ mặt đất bởi hơi nóng bốc lên từ bề mặt Trái Đất ảnh hưởng tới thời tiết và mô hình khí hậu thế giới và ngược lại.

Trong khi Vancouver, Calgary và Portland tất cả đều ghi nhận nhiệt độ mặt đất trên 43 độ C, các khu vực khác thậm chí còn vượt ngưỡng trên. Theo ESA, nhiệt độ nóng nhất được ghi nhận ở bang Washington của Mỹ (hiển thị bằng màu đỏ đậm trong ảnh vệ tinh) với nhiệt độ mặt đất tối đa khoảng 69 độ C.

Nhiệt độ không khí ở Portland vào cuối tháng 6 phá vỡ kỷ lục cao nhất trong lịch sử. Làng Lytton ở Canada đạt nhiệt độ 49,5 độ C, lập kỷ lục mới trong cả nước. Khu vực tây bắc Thái Bình Dương và Canada không phải nơi duy nhất chịu ảnh hưởng từ nắng nóng trong năm nay. Sentinel-3 cũng đo được nhiệt độ bề mặt 48 độ C ở Siberia phía trên Vòng cực Bắc vào đầu tháng 6/2021.

An Khang (Theo Cnet)

Tin tức khác