Friday, 10 / 01 / 2020

Bác sĩ thú y tự tay bắn kangaroo bị bỏng do cháy rừng

AUSTRALIANhững con kangaroo thoát từ đám cháy rừng bị bỏng nặng đến mức không thể chữa trị, buộc các bác sĩ thú y phải kết thúc mạng sống của chúng.

Bác sĩ Barton đứng bên xác con kangaroo ông phải tự tay tiêu hủy trên sân golf Mallacoota. Ảnh: CNN.

Bác sĩ Barton đứng bên xác con kangaroo ông phải tự tay tiêu hủy trên sân golf Mallacoota. Ảnh: CNN.

Sân golf ở thị trấn Mallacoota là khu bảo tồn dành cho động vật chạy thoát khỏi những đám cháy rừng ở Australia, nhưng nơi này đang trở thành cánh đồng chết chóc. Bác sĩ thú y 70 tuổi Chris Barton bật khóc khi cầm khẩu súng trường cỡ nòng 5,56 mm chĩa vào những con kangaroo bị thương nặng.

Đàn kangaroo tập trung trên đường lăn bóng của sân golf, trảng cỏ xanh duy nhất còn sót lại sau khi đám cháy tràn qua thị trấn ở phía đông bang Victoria hôm 1/1, phá hủy gần 100 ngôi nhà và hàng nghìn hecta đất tự nhiên. Hơn 4.000 cư dân địa phương và khách du lịch phải sơ tán bằng đường biển do đám cháy chặn con đường dẫn vào Mallacoota. Vườn quốc gia nguyên sơ bao quanh thị trấn là nơi ở của lượng lớn động vật hoang dã. Ngọn lửa ập tới rất nhanh, giết chết hàng nghìn con vật.

Bác sĩ Barton quyết định bắn chết bầy kangaroo bị bỏng nặng để tránh cho chúng phải chịu cái chết chậm đau đớn. Ảnh: CNN.

Bác sĩ Barton quyết định bắn chết bầy kangaroo bị bỏng nặng để tránh cho chúng phải chịu cái chết chậm đau đớn. Ảnh: CNN.

Barton phải tiêu hủy 4 con kangaroo vào sáng ngày 9/1 do chúng bị bỏng độ ba ở mặt và móng. Những vết thương của chúng đã nhiễm trùng nặng đến mức không thể chữa khỏi, vì vậy bác sĩ thú y buộc phải giết chúng.

"Tôi rất hay gặp ác mộng. Tôi đã hành nghề bác sĩ thú y suốt 40 năm và vẫn không thể quen với việc này. Thật tồi tệ khi phải tàn sát hàng loạt con vật. Điều đó khiến tôi không thể cầm được nước mắt", Barton chia sẻ. Vợ của Barton, Elaine Ong, bác sĩ lâm sàng làm việc cho tổ chức bảo vệ động vật Vets for Compassion, cũng giàn giụa nước mắt khi chứng kiến cái chết của những con kangaroo. Tuy việc bắn chết kangaroo rất khó khăn, vợ chồng Barton cho rằng để chúng trải qua cái chết chậm đau đớn còn tồi tệ hơn.

Vùng đông nam Australia đang hứng chịu trận hạn hán kéo dài suốt 3 năm. Theo dự báo thời tiết, tình trạng chỉ cải thiện vào tháng 4 khi những trận mưa lớn mới kéo tới. Điều kiện khô hạn khiến cháy rừng càng thêm trầm trọng, bùng lên ở nhiều nơi tại Australia suốt nhiều tháng qua, tàn phá nhà cửa và thị trấn.

Hơn 7,3 triệu hecta đất bị thiêu rụi, phần lớn là đồng cỏ, rừng rậm và vườn quốc gia, nơi ở của những loài động vật bản xứ. Ở New South Wales, bang tiếp giáp Victoria, các nhà sinh thái học ước tính 1 tỷ động vật chết hoặc bị thương bởi cháy rừng, bao gồm chim chóc, bò sát, động vật có vú, chưa tính dơi, côn trùng và ếch nhái.

An Khang (Theo CNN)

Tin tức khác