Wednesday, 11 / 03 / 2020

Bị chân vịt tàu thủy chém đến cơ thể đầy tổn thương, con cá voi vẫn sống sót như một điều kì diệu khiến các nhà khoa học ngỡ ngàng

Con cái voi này được gọi là Bladerunner đã khiến các nhà khoa học trầm trồ về khả năng sinh tồn của nó.

Sự tồn tại của con cá voi được đặt tên là Bladerunner (tạm dịch: Chạy trốn lưỡi dao) được xem là điều kì diệu đối với các nhà khoa học bởi vì cơ thể của nó bị tổn thương sau khi bị chân vịt tàu chém, gây ra những tổn thương sâu từ 20-30cm. Lần đầu tiên nhìn thấy Bladerunner vào năm 2008, các nhà khoa học có trụ sở ở Eden đã vô cùng bất ngờ nhưng đồng thời cũng rất lo lắng cho sức khỏe của nó về lâu dài. Vào năm 2013, Bladerunner được nhìn thấy 2 lần trên biển.

Bị chân vịt chém đến cơ thể đầy tổn thương, con cá voi vẫn sống sót như một điều kì diệu khiến các nhà khoa học ngỡ ngàng - Ảnh 1.Bị chân vịt chém đến cơ thể đầy tổn thương, con cá voi vẫn sống sót như một điều kì diệu khiến các nhà khoa học ngỡ ngàng - Ảnh 2.

Thời điểm con cá voi bị chân vịt của tàu vô tình "tấn công" được cho là vào năm 2001, nó bơi đến khu vực Manly và cảng Sydney để dưỡng thương trước khi nhận được sự quan tâm của đông đảo mọi người trên khắp thế giới.

Giám đốc Tổ chức theo dõi cá voi ở Úc, ông Jim Kelly, cho biết con cá voi đầy sẹo trên cơ thể thế kia là một cảnh tượng không dễ bắt gặp và gây ấn tượng đối với những người nhìn thấy nó. 

"Chúng tôi đang đi về phía đông thì bắt gặp con cá voi có vằn như thể một con hổ và nó không hề giống với tất cả những con cá voi khác mà chúng tôi từng nhìn thấy. Khi ấy, chúng tôi phải tắt động cơ trong một vài phút để con cá voi bơi phía dưới thuyền. Chúng tôi tin rằng những vết thương kia gây ra bởi chân vịt của con tàu nào đó. Những vết sẹo ấy cho thấy con vật đã bị thương từ nhiều năm trước" - Ông Jim nói.

Bị chân vịt chém đến cơ thể đầy tổn thương, con cá voi vẫn sống sót như một điều kì diệu khiến các nhà khoa học ngỡ ngàng - Ảnh 3.Bị chân vịt chém đến cơ thể đầy tổn thương, con cá voi vẫn sống sót như một điều kì diệu khiến các nhà khoa học ngỡ ngàng - Ảnh 4.

Theo Giám đốc khoa học biển của Thế giới biển, ông Trevor Long, việc con cá voi có thể sống sót với những tổn thương nghiêm trọng như vậy không khác gì kì tích.

"Không có gì lạ khi cá voi bị chân vịt của tàu chém. Thực tế là mỗi ngày có rất nhiều động vật trên thế giới bị tổn thương bởi chân vịt... Những vết thương của con vật vào năm 2001 thật sự là rất kinh khủng và nó rất may mắn khi có thể sống sót. Điều này đặt ra câu hỏi cho sự an toàn của loài cá voi vào ban đêm bởi vì chúng ngoi lên mặt nước để ngủ" - ông Trevor nói.

Bị chân vịt chém đến cơ thể đầy tổn thương, con cá voi vẫn sống sót như một điều kì diệu khiến các nhà khoa học ngỡ ngàng - Ảnh 5.

(Nguồn: news.com.au)

Tin tức khác