Wednesday, 07 / 04 / 2021

California sơ tán sư tử núi để bảo vệ cừu nguy cấp

Nhà chức trách bang California tìm cách bảo vệ 600 con cừu sừng lớn ở vùng núi Sierra Nevada bằng cách chuyển những con sư tử núi đi xa hơn 160 km.

Sư tử núi mẹ trông chừng trong lúc các con ăn mồi ở California. Ảnh: Reuters.

Sư tử núi mẹ trông chừng trong lúc các con ăn mồi ở California. Ảnh: Reuters.

Để cứu một loài nguy cấp, các nhà khoa học California buộc phải chuyển chỗ động vật ăn thịt nổi tiếng khác. Cơ quan Cá và Động vật hoang dã California (CDFW) đang trong quá trình chuyển những con sư tử núi đi xa hơn 160 km khỏi đàn cừu lớn, động vật đặc hữu ở vùng núi Sierra Nevada. Loài vật ăn cỏ này lần đầu tiên được xếp vào danh mục nguy cấp năm 1999, khi số lượng ước tính chỉ khoảng 125 cá thể, theo các nhà nghiên cứu.

"Không thể hy vọng bất kỳ con sư tử nào chúng tôi chuyển đi sẽ ở nguyên tại chỗ, bất kể độ tuổi hoặc giới tính", Danny Gammons, nhà khoa học môi trường làm việc trong chương trình khôi phục loài cừu, chia sẻ. "Mục tiêu là khiến chúng tránh xa cừu sừng lớn".

Dù số lượng cừu đã tăng lên gần 600 con, quá trình phục hồi diễn ra rất chậm và vấp phải khó khăn do sư tử núi. Sư tử núi chủ yếu ăn thịt cừu trong những tháng mùa đông khi cừu sừng lớn di cư từ vùng cao xuống. Cừu sừng lớn bị phân tán giữa 14 đàn nhỏ. Chỉ một con sư tử núi cũng có thể ngăn cả đàn cừu phát triển hoặc xóa sổ hoàn toàn. Phản ứng ban đầu của CDFW đối với những con sư tử ăn thịt cừu là giết chết chúng. Nhưng chương trình đã được điều chỉnh lại để thử các biện pháp khác trước.

Vào mùa xuân năm 2020, một con sư tử núi cái nhỏ tuổi sống gần đàn cừu nhỏ trở thành cá thể đầu tiên bị chuyển đi theo chương trình phục hồi cừu sừng lớn. Sau khi chuyển tới cách đó hơn 160 km, chuyển động của con sư tử trở nên thất thường, nhưng hiện nay, nó vẫn còn sống và dường như đã thiết lập lãnh thổ mới cách xa đàn cừu.

Năm nay, một con sư tử đực 5 tuổi cũng bị chuyển đi xa hơn 160 km. Theo Gammons, con vật đã săn giết cừu từ khi nhà chức trách đeo vòng cổ lần đầu tiên cho nó năm 2018. Nó đã giết ít nhất 9 con cừu. Tuy nhiên, sau đó, nó quay trở lại và vượt qua cả quãng đường dài để về chỗ ở cũ. Một tháng sau, nó lại bị chuyển đi, lần này xa hơn 320 km theo hướng ngược lại. Trong vòng 24 giờ đầu tiên, nó đã quay 360 độ để chọn hướng đi và bắt đầu hướng về chỗ cũ. Con sư tử đã đi chệch đường, nhưng còn quá sớm để chắc chắn nó sẽ làm gì.

Các nhà sinh vật học cho rằng nhận thức về phương hướng cực tốt và khả năng di chuyển hàng trăm kilomet để tìm lãnh thổ mới hoặc bạn tình có thể khiến nỗ lực sơ tán gặp khó khăn. John Wehausen, nhà nghiên cứu ở Đại học California, nhận định gốc rễ của vấn đề có thể là sự biến mất của các động vật săn mồi lớn khác trong vùng. Giới chuyên gia nêu giả thuyết chó sói và gấu xám Bắc Mỹ có thể giúp kiểm soát số lượng sư tử núi.

An Khang (Theo Guardian)

Tin tức khác