Thursday, 08 / 07 / 2021

Căn bệnh bí ẩn giết chết hàng trăm con chim ở Mỹ

Các chuyên gia đang cố gắng tìm hiểu nguyên nhân khiến nhiều loài chim biết hót ở Mỹ bị ốm và chết hàng loạt với những triệu chứng lạ.

Theo báo cáo của Cơ quan Địa chất Mỹ, hàng trăm con chim biết hót ở ít nhất 8 bang, bao gồm Indiana, Ohio, Kentucky, Washington DC, Pennsylvania, Delaware, West Virginia, Virginia và Maryland, đã chết sau khi mắc một căn bệnh chưa rõ nguyên nhân, khiến chúng gặp một số biến chứng về thể chất như sưng mắt, tê liệt và chảy mủ đến mức cản trở thị lực.

Những con chim nhiễm bệnh cũng mất phương hướng và biểu hiện hành vi bất thường, như bước đi loạng choạng xung quanh, lắc đầu theo cách kỳ lạ, khó kiểm soát chân và cánh, thậm chí nằm ngửa và đá chân lên trời.

Các loài bị ảnh hưởng bao gồm chim sẻ, chim giẻ cùi xanh, chim sáo châu Âu, hoét cổ đỏ, hồng tước và một số loài khác thường thấy ở sân sau vườn nhà dân.

Một con chim mắc căn bệnh lạ Washington DC. Ảnh: Leslie Frattaroli/NPS.

Một con chim mắc căn bệnh lạ ở Washington DC. Ảnh: Leslie Frattaroli/NPS.

"Chúng ta cần tìm hiểu điều gì khiến căn bệnh này ảnh hưởng đến nhiều loài chim như vậy, cũng như tại sao nó lại xuất hiện ở nhiều bang của Mỹ", nhà điểu học Allisyn Gillet từ Cơ quan Tài nguyên Thiên nhiên bang Indiana nói với Insider.

Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng tỷ lệ chết sau khi mắc bệnh là rất cao ở chim. Hầu hết các trường hợp đều chết ngay sau khi được báo cáo. Chỉ riêng ở Indiana, đã có tới 280 con chim bị giết bởi căn bệnh bí ẩn này.

Các phòng thí nghiệm chẩn đoán đang phân tích mẫu chim để tìm virus hoặc vi khuẩn, đồng thời tiến hành xét nghiệm chất độc hóa học. Họ đã có thể loại trừ bệnh cúm gia cầm và virus Tây sông Nile, nhưng vẫn chưa hiểu điều gì đang diễn ra.

Gillet cùng các cộng sự nghi ngờ căn bệnh có thể có liên quan đến sự trỗi dậy gần đây của ve sầu ở khắp miền đông nước Mỹ. Sự xuất hiện của chúng khớp với thời gian và phạm vi chim phát bệnh. Tuy nhiên, chưa có kết luận nào được đưa ra.

Các loài chim ở Bắc Mỹ đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa, như mất môi trường sống, va chạm với cửa sổ kính và số lượng những kẻ săn mồi tự nhiên tăng cao. Do đó, sự lây lan của căn bệnh mới càng làm mọi thứ tồi tệ hơn. Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Science vào năm 2019, khoảng ba tỷ con chim đã bị xóa sổ ở Bắc Mỹ kể từ năm 1970 và ngay cả những loài phổ biến nhất cũng suy giảm nhanh chóng.

Đoàn Dương (Theo Insider)

Tin tức khác