Sunday, 01 / 12 / 2019

Cảnh sát Mexico đấu súng với băng đảng, 21 người chết

Cảnh sát Mexico ngày 30/11 đấu súng hơn 60 phút với các thành viên thuộc một băng đảng ma túy, khiến ít nhất 21 người chết.

Vụ đấu súng xảy ra vào khoảng trưa tại thị trấn nhỏ Villa Union thuộc bang Coahuila, cách Texas, Mỹ, một giờ lái xe. Thống đốc bang Miguel Angel Riquelme cho biết trong số những người chết có 4 sĩ quan cảnh sát. Chính quyền bang Coahuila hôm qua thông báo lực lượng an ninh đã tiêu diệt thêm một số thành viên băng đảng, nâng tổng số người chết lên 21.

Các thành viên băng đảng Ổ ma túy Đông Bắc có vũ trang ập vào thị trấn Villa Union trên những chiếc xe bán tải, tấn công văn phòng của chính quyền khiến lực lượng an ninh địa phương và liên bang phải can thiệp.

Mặt tiền tòa thị chính Villa Union chi chít vết đạn. Ảnh: AP.

Mặt tiền tòa thị chính Villa Union chi chít vết đạn. Ảnh: AP.

Riquelme cho hay bang Coahuila đã hành động "quyết liệt" để giành lại thị trấn. Các video được đăng trên mạng xã hội cho thấy rất nhiều phương tiện bị đốt cháy và mặt tiền tòa thị chính Villa Union dính chi chít vết đạn. Cảnh sát đã xác định được 14 phương tiện liên quan tới cuộc tấn công và thu giữ hàng chục khẩu súng. Thống đốc Riquelme thông báo lực lượng an ninh sẽ duy trì hiện diện trong thị trấn thêm vài ngày nữa để thiết lập lại ổn định.

Tỷ lệ giết người tại Mexico đã đạt mức cao nhất trong lịch sử, tăng 2% sau 10 tháng Tổng thống Andrés Manuel López Obrador lên nắm quyền. Các quan chức liên bang cho biết đã có 29.414 vụ giết người trong năm 2019, tăng từ 28.869 vụ vào năm ngoái.

Con số được công bố trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Obrador đang bị chỉ trích gay gắt vì theo đuổi chính sách ôn hòa, hạn chế sử dụng bạo lực với các băng đảng ma túy.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước nói sẽ coi các băng đảng ma túy Mexico là tổ chức khủng bố do hoạt động của chúng khiến nhiều công dân Mỹ thiệt mạng. Trump cho biết đã cân nhắc và thúc đẩy quyết định này trong ba tháng qua nhưng từ chối tiết lộ kế hoạch hành động chi tiết.

Một trong những chiếc xe mà băng đảng Ổ ma túy Đông Bắc sử dụng trong cuộc tấn công. Ảnh: AP.

Một trong những chiếc xe mà băng đảng Ổ ma túy Đông Bắc sử dụng trong cuộc tấn công. Ảnh: AP.Vũ Hoàng (Theo Fox News)

Tin tức khác