Thursday, 02 / 01 / 2020

Cố gắng suốt nửa năm mới có con, mẹ "chết lặng" khi nhìn thấy cơ thể con lúc sinh ra

Cậu bé chào đời sớm 1 tháng so với dự sinh, trong tình trạng nội tạng bị xổ hết ra khỏi bụng.

Đúng lúc đi khám thì biết tin mang thai

Chị Dorinda Vosloo, 22 tuổi, sống ở Peterborough, Cambridgeshire (Anh) tiết lộ, cô và người bạn đời đã vui mừng như thế nào khi hay tin mang bầu vào cuối năm 2018 sau 6 tháng nỗ lực.

"Tôi và Luke bắt đầu lo lắng đôi chút, nghĩ rằng sẽ không nhận được tin vui bởi chúng tôi đã làm đúng mọi thứ, như lời bác sĩ khuyên. Chúng tôi quyết định đến bác sĩ để kiểm tra xem mọi thứ có ổn không.

Nhưng đúng vào ngày hẹn, Luke đề nghị tôi thử thai lần cuối và với sự kinh ngạc tột độ, chúng tôi phát hiện ra tôi đang có bầu. Tôi không thể tin nổi điều đó, chúng tôi đều vô cùng hạnh phúc".

Cố gắng suốt nửa năm mới có con, mẹ chết lặng người khi nhìn thấy cơ thể con lúc sinh ra - Ảnh 1.

Bé Noah Lemmon chào đời sớm 1 tháng so với dự sinh trong tình trạng nội tạng bị xổ hết ra khỏi bụng.

Thai kỳ diễn ra suôn sẻ, nhưng trong lần siêu âm 12 tuần tại bệnh viện thành phố ở Peterborough, các bác sĩ thông báo họ nghi ngờ em bé trong bụng mắc chứng sổ tạng bẩm sinh (hay còn gọi là tật nứt bụng - gastrochisis), một tình trạng mà họ chưa từng nghe thấy trước đây.

Sổ tạng bẩm sinh là một dị tật bẩm sinh mà thành bụng không được hình thành một cách đầy đủ nên ruột bé phát triển bên ngoài và sẽ lộ ra khi đứa trẻ chào đời.

"Tôi biết có gì đó không ổn khi siêu âm. Chuyên viên siêu âm liên tục phóng to vào nhiều vị trí trên màn hình và không nói gì cả. Không khí ngột ngạt lắm, cả hai chúng tôi nhìn nhau và bất chợt sợ hãi.

Sau đó, chuyên viên siêu âm đi ra khỏi phòng và gọi người khác vào. Thật sự rất căng thẳng. Tôi bật khóc bởi tôi biết chắc chắn xảy ra chuyện không hay rồi.

Chuyên viên siêu âm thứ hai bước vào và giải thích, họ nhận thấy một sự bất thường ở bụng thai nhi. Chúng tôi được đưa vào một phòng riêng biệt, nơi các chuyên gia tư vấn cho chúng tôi biết về các khả năng của khiếm khuyết mà em bé có thể gặp phải", cô Dorinda nhớ lại sự việc.

Cố gắng suốt nửa năm mới có con, mẹ chết lặng người khi nhìn thấy cơ thể con lúc sinh ra - Ảnh 3.

Sau 6 tháng nỗ lực, vợ chồng chị Dorinda Vosloo mới có tin vui.

Cố gắng suốt nửa năm mới có con, mẹ chết lặng người khi nhìn thấy cơ thể con lúc sinh ra - Ảnh 5.

Vì bé Noah sinh ra với tình trạng bị xổ hết nội tạng khỏi bụng, nên các nhân viên y tế đã đặt bé vào một chiếc túi nylon để giữ cho các cơ quan bị lộ ra ngoài của bé được bảo vệ và ở nguyên tại chỗ.

Vài ngày sau, cặp đôi tiếp tục có một cuộc hẹn tại bệnh viện chuyên khoa ở Leicester, nơi bác sĩ tiến hành siêu âm thêm và chứng sổ tạng bẩm sinh được xác nhận.

"Cảm giác đau đớn lắm. Một cách tự nhiên, bạn bước vào lần siêu âm đầu tiên của mình, lòng tràn ngập phấn khích và mong đợi mọi thứ sẽ hoàn hảo. Và khi bạn biết không phải như vậy, sẽ thật khó khăn để chấp nhận.

Rồi chúng tôi lên mạng để tìm hiểu thêm về chứng sổ nội tạng bẩm sinh và điều gì đang chờ đợi mình phía trước. Thường thì những gì bạn đọc trên mạng có thể cực kỳ đáng sợ. Vì vậy, chúng tôi cố gắng hết sức để tìm thấy hy vọng thông qua những câu chuyện thành công khác của các bệnh nhân sổ tạng bẩm sinh. Không có gì thay đổi trong suốt thai kỳ của tôi, ngoại trừ việc siêu âm được tiến hành thường xuyên hơn".

Cố gắng suốt nửa năm mới có con, mẹ chết lặng người khi nhìn thấy cơ thể con lúc sinh ra - Ảnh 6.

Bé Noah chụp ảnh bên bố.

Dorinda được lên lịch sinh khi bước vào tuần thai 37, nhưng 1 tháng trước ngày dự sinh, cô bị vỡ ối.

"Bị vỡ ối nhưng tôi vẫn chưa chuyển dạ. Tuy nhiên, vì nước ối không còn nên tôi có nguy cơ nhiễm trùng. Điều này buộc các bác sĩ phải dùng tới phương pháp giục sinh. Tôi đã chuyển dạ hơn 30 giờ đồng hồ. Sau đó, trong vòng 1 giờ, tử cung của tôi đột nhiên giãn ra, từ 2cm đến 10cm, và Noah chào đời".

2 giờ sau khi sinh, bé bước vào ca phẫu thuật đầu tiên trong đời

Bé Noah nặng 2,4kg, sinh ngày 28 tháng 6 và được đưa vào khoa chăm sóc đặc biệt ngay sau khi chào đời. 2 giờ sau, bé bước vào cuộc phẫu thuật đầu tiên.

"Chúng tôi đã chuẩn bị tinh thần cho những gì sẽ xảy ra khi Noah chào đời, nhưng khi nhìn thấy đứa con bé xíu của mình được đưa vào trong lồng ấp ngay khi vừa sinh ra vẫn thật xót xa. Phải ký giấy đồng ý phẫu thuật cho con chỉ vài phút sau sinh nở thực sự rất khó khăn.

Các bác sĩ phẫu thuật đã làm rất tốt và chúng tôi vô cùng may mắn khi toàn bộ ruột của Noah đã được đưa trở lại bụng sau đó 2 giờ.

Mỗi trường hợp suy tạng bẩm sinh đều không giống nhau. Có những bệnh nhi phải nằm khoa chăm sóc đặc biệt suốt nhiều tháng. Với chúng tôi, thật may khi Noah chỉ phải ở viện 3 tuần trước khi đủ khỏe để về nhà".

Bé Noah bên bố và mẹ.

Cố gắng suốt nửa năm mới có con, mẹ chết lặng người khi nhìn thấy cơ thể con lúc sinh ra - Ảnh 8.

Tình hình hiện tại của bé đã ổn định hơn nhiều.

Và Noah vừa tận hưởng Giáng sinh đầu tiên của mình ở nhà cùng gia đình. "Con đã làm rất tốt. Con 6 tháng tuổi và có một Giáng sinh tuyệt vời. Tôi đã lập một trang Instagram kể lại toàn bộ hành trình của Noah kể từ ngày chào đời vì tôi muốn mang đến hy vọng cho các gia đình khác nếu họ cũng nhận được chẩn đoán sổ tạng bẩm sinh và đang lo sợ điều tồi tệ nhất như chúng tôi đã từng lo".

Giờ đây, Noah giống mọi đứa trẻ khác, cũng đạt được tất cả các mốc phát triển quan trọng của mình. Ngoài một vết sẹo nhỏ và chiếc rốn độc đáo, người ngoài không thể biết những gì con đã trải qua.

Sổ tạng bẩm sinh là gì?

Sổ tạng bẩm sinh là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp. Nó xảy ra khi bụng của em bé không phát triển đúng cách ngay từ giai đoạn thai nhi.

Khoảng tuần thứ 11 của hầu hết các trường hợp mang thai, ruột em bé đã phát triển bên trong cuống rốn và di chuyển vào bên trong bụng. Nhưng, ở trẻ sơ sinh bị sổ tạng bẩm sinh, thành bụng không hình thành một cách đầy đủ. Do đó, ruột phát triển bên ngoài và lộ ra khi đứa trẻ chào đơi. Điều này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng có thể đe dọa tính mạng.

Các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân của sổ tạng bẩm sinh. Nhưng nó đang ngày càng trở nên phổ biến hơn ở các bà mẹ trẻ.

Tuy nhiên, tình trạng này vẫn được coi là hiếm gặp, ảnh hưởng đến khoảng 1/3.000 trẻ sinh ra mỗi năm.

Nguồn: The Sun

Tin tức khác