Monday, 23 / 12 / 2019

Công viên 500 năm tuổi đi ngược với thời đại, tạo ra những quái vật khiến ai cũng sợ hãi

Nhắc đến công viên, mọi người thường nghĩ đến Disneyland, thế nhưng 500 năm trước cũng có một công viên nổi tiếng không kém nhưng lại là những nhân vật kỳ dị bên trong.

Công viên này có tên là Sarco Bosco, có nghĩa là rừng thánh, thuộc thị xã Bomarzo ở Mỹ, cách thủ đô Rome khoảng 92km về phía bắc, được xây dựng vào thế kỷ 16 bởi Francesco Vicino Orsini.

cong vien 500 nam tuoi di nguoc voi thoi dai, tao ra nhung quai vat khien ai cung so hai - 1

Trong thời gian hưng thịnh nhất, khu vườn bên trong công viên được cắt tỉa gọn gàng, những bức tượng được điêu khắc tỉ mỉ sống động nhất. Tại đây, du khách sẽ thấy một thế giới nghệ thuật khác, đó là các bức tượng quỷ dữ được tạo ra khắp nơi với đủ hình thù kỳ dị. Nhìn chung, khi bước vào đây, du khách sẽ cảm nhận được bầu không khí rất đáng sợ, cảm giác như đó là thế giới không phải để con người đặt chân vào.

cong vien 500 nam tuoi di nguoc voi thoi dai, tao ra nhung quai vat khien ai cung so hai - 3

cong vien 500 nam tuoi di nguoc voi thoi dai, tao ra nhung quai vat khien ai cung so hai - 4

Khi Orsini xây dựng, toàn bộ khu vườn được lấp đầy bằng những bức tượng đáng sợ. Nhưng khi ông qua đời, người dân đã ngừng quan tâm về nơi này và nó bị bỏ hoang trong nhiều thế kỷ.

cong vien 500 nam tuoi di nguoc voi thoi dai, tao ra nhung quai vat khien ai cung so hai - 5

Một thời gian rất lâu sau đó, khi nghệ sĩ nổi tiếng Salvarod Dali đến thăm vào năm 1948 và làm một bộ phim về nơi này, nhiều người bắt đầu biến đến Sarco Bosco. Sau khi đón một lượng khách du lịch tò mò từ khắp nơi trên thế giới, các câu hỏi cũng liên tục xuất hiện. Nhiều người thắc mắc tại sao Orsini lại đi ngược lại với xu thế của thời đại lúc đó để tạo ra những con quái vật như thế này.

cong vien 500 nam tuoi di nguoc voi thoi dai, tao ra nhung quai vat khien ai cung so hai - 6

cong vien 500 nam tuoi di nguoc voi thoi dai, tao ra nhung quai vat khien ai cung so hai - 7

Một số người nói rằng Orsini có một người bạn đã xây dựng một khu vườn rất đẹp. Để thách thức người đó, ông quyết tâm tạo ra một thế giới gồ ghề, vô tổ chức, xấu xí khiến ai cũng thấy sợ hãi này. Đồng thời, họ cũng tin rằng ông bị ảnh hưởng của tiểu thuyết văn học thời kỳ La Mã. Do đó, ông đã xây khu vườn quỷ này như một thế giới hư cấu Arcadia, một trong những cuốn sách của Anide - nhà văn La Mã.

cong vien 500 nam tuoi di nguoc voi thoi dai, tao ra nhung quai vat khien ai cung so hai - 8

Tuy nhiên, một giả định nữa đặt ra là do cuộc sống của chính Orsini đầy biến động. Ông từng bị bắt làm tù binh trong chiến tranh ở Đức. Một người bạn thân của ông đã tử trận lúc đó, vợ của ông thì bị giết. Những ký ức tồi tệ này luôn đi theo ông và ông đã tạo ra những con quỷ con khu vườn.

cong vien 500 nam tuoi di nguoc voi thoi dai, tao ra nhung quai vat khien ai cung so hai - 9

cong vien 500 nam tuoi di nguoc voi thoi dai, tao ra nhung quai vat khien ai cung so hai - 10

Chuyên gia người Mỹ Melinda Schlitt nói rằng thay vì nghĩ về câu chuyện đằng sau khu vườn, mọi người nên hiểu đúng hơn về thông điệp của khu vườn. Khu vườn là nơi mà thể hiện suy nghĩ của Orsini, một người dám khác biệt với số đông.

Theo Phan Hằng (Theo Amarujala)

Tin tức khác