Monday, 17 / 02 / 2020

Đài Loan tìm 31 tài xế chở khách tàu Westerdam

Những tài xế đón khách của tàu MS Westerdam được yêu cầu trình diện, kiểm tra sức khoẻ để phòng nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Sau khi Malaysia xác nhận một hành khách Mỹ 83 tuổi trên tàu MS Westerdam dương tính Covid-19, ngày 16/2 Sở Y tế Cao Hùng (Đài Loan) đã yêu cầu những hành khách từng chở khách của tàu trình diện, bởi du thuyền này cập cảng Cao Hùng vào 4/2.

MS Westerdam cập cảng Sihanoukville, Campuchia vào 15/2. Ảnh: AFP.

Tàu MS Westerdam, chở 1.455 hành khách và 802 thuỷ thủ, đã lênh đênh trên biển trong hai tuần khi bị từ chối cập cảng tại Philippines, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan do lo ngại virus corona. Cuối cùng, Campuchia cấp phép cho tàu cập cảng vào 13/2. Ảnh: AFP.

Cheng Yung-hsiang, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Cao Hùng, cho biết ít nhất 31 tài xế taxi đã phục vụ khách của tàu vào đầu tháng 2. Ông Cheng sẽ phối hợp với ban quản lý cảng Cao Hùng để thu thập thêm thông tin, dựa vào camera an ninh.

Pan Chao-ying, chuyên gia của Sở Y tế Cao Hùng, cho biết Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh của thành phố đã thực hiện quy trình phòng chống lây nhiễm Covid-19, bằng cách kiểm tra sức khoẻ sàng lọc trước khi để hành khách của MS Westerdam rời khỏi tàu. Pan kêu gọi những tài xế đón khách vào 4/2 cần trình diện để xét nghiệm càng sớm càng tốt và tự cách ly tại nhà.

Giới chức địa phương sẽ điều tra chính xác những điểm tham quan của hành khách, và tiến hành biện pháp khử trùng phù hợp. Người từng tiếp xúc trực tiếp với những hành khách này cần tự cách ly.

Nguy cơ lây nhiễm virus của những tài xế taxi tại Đài Loan nhanh chóng trở thành mối lo sợ cho cộng đồng, sau khi một tài xế sống tại miền trung hòn đảo này tử vong vì Covid-19 vào 16/2. Người đàn ông 61 tuổi thường xuyên chở hành khách đã tới và đến từ Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Macau. Đây là trường hợp tử vong vì Covid-19 đầu tiên tại Đài Loan.

An An (Theo Focus Taiwan)

Tin tức khác