Friday, 13 / 03 / 2020

Đàn khỉ đói tràn ra phố vì Covid-19

Những con khỉ đói đụng độ ngoài đường sau khi lượng khách du lịch, những người cho chúng ăn, sụt giảm mạnh ở Thái Lan.

Ngày 11/3, hàng trăm con khỉ tràn xuống đường ở thành phố Lopburi, miền trung Thái. Lopburi là nơi sinh sống của hàng nghìn con khỉ, chia làm hai đàn lớn trong chùa Phra Prang Sam Yot và trung tâm thành phố. Thông thường hai đàn không xâm phạm lãnh thổ của nhau, nhưng trong video, những con khỉ lao vào tranh giành một quả chuối.

Sasaluk Rattanachai, người ghi lại video, bày tỏ: "Chúng trông giống những con chó hoang hơn là khỉ, phát điên vì một miếng ăn. Tôi chưa bao giờ thấy chúng hung hăng thế. Thường có rất nhiều du khách đến đây cho lũ khỉ ăn, nhưng giờ không còn nhiều khách nữa".

Đàn khỉ đói tràn ra đường phố Thái Lan   

Người địa phương cho rằng, những con khỉ ở Phra Prang Sam Yod rất đói và phải tìm đến nơi khác để kiếm ăn.

Biew Um-in, người lái xe ôm, nhìn thấy con đầu đàn đã dẫn bầy từ chùa vào trung tâm thành phố để tìm thức ăn ở chợ. Đàn khỉ thống trị khu trung tâm thành phố đã đuổi những kẻ xâm phạm lãnh thổ.

Tình trạng khó khăn còn xảy ra với những con khỉ trong một công viên ở tỉnh Songkhla, Thái Lan. Chúng thường được khách từ Malaysia và Trung Quốc cho ăn, nay du khách tới đền thưa thớt vì dịch bệnh.

Người địa phương phải quyên góp dưa hấu và cà chua tươi cho đàn khỉ. Ảnh: Asia One.

Người địa phương phải quyên góp dưa hấu và cà chua tươi cho đàn khỉ. Ảnh: Asia One.

Covid-19 gây thiệt hại nặng nề cho ngành du lịch Thái Lan, vốn phụ thuộc vào khách Trung Quốc. Ước tính xứ sở chùa vàng mất khoảng 1,6 tỷ USD khi khách quốc tế giảm mạnh trong năm 2020.

Bảo Ngọc (Theo Bangkok Post)

Tin tức khác