Thursday, 01 / 04 / 2021

Đức khuyên người dưới 60 tuổi 'né' liều vaccine AstraZeneca thứ hai

Ủy ban Vaccine Đức (STIKO) khuyến cáo người dưới 60 tuổi đã tiêm liều đầu tiên vaccine Covid-19 của AstraZeneca nên chọn vaccine khác để tiêm liều thứ hai.

Hồi đầu tuần, Đức cũng khuyến cáo chỉ những người từ 60 tuổi trở lên mới nên tiêm vaccine AstraZeneca do tác dụng phụ về huyết khối tĩnh mạch hiếm gặp nhưng nghiêm trọng. Cơ quan quản lý sẽ đưa ra hướng dẫn riêng dành cho những người trẻ tuổi hơn đã tiêm liều đầu tiên.

Trong khuyến cáo trên trang web, STIKO nhận định chưa có bằng chứng khoa học, dữ liệu an toàn về việc tiêm hỗn hợp hai loại vaccine.

"Cho đến khi có dữ liệu thích hợp, người dưới 60 tuổi nên tiêm một liều vaccine mRNA sau 12 tuần kể từ liều đầu tiên, thay vì liều AstraZeneca thứ hai", cơ quan cho biết.

Các loại vaccine mRNA ngừa Covid-19 đã được phê duyệt do Pfizer và Moderna phát triển.

Một người đàn ông được tiêm vaccine Covid-19 tại bệnh viện ở Deisenhofen, Đức, ngày 31/3. Ảnh: AFP

Một người đàn ông được tiêm vaccine Covid-19 tại bệnh viện ở Deisenhofen, Đức, ngày 31/3. Ảnh: AFP

Hôm 30/3, chính quyền thành phố Berlin quyết định ngừng sử dụng vaccine Covid-19 của AstraZeneca với cả nam và nữ dưới 60 tuổi do lo ngại tác dụng phụ. Các phản ứng này hiếm gặp, nhưng nghiêm trọng. Trong một số trường hợp, người dùng bị đông máu bất thường trong não, chủ yếu là phụ nữ trẻ.

Đức từng đình chỉ sử dụng vaccine AstraZeneca trong thời gian ngắn. Sau khi Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) tuyên bố sản phẩm đủ an toàn, hiệu quả ngày 18/3, nước này nối lại chương trình tiêm chủng.

Ngày 30/3, Canada cũng dừng tiêm vaccine AstraZeneca cho người dưới 55 tuổi vì lo ngại về chứng đông máu. Manitoba và Quebec là những tỉnh đầu tiên thực hiện hướng dẫn này. Giới chức cũng kêu gọi người dân đã tiêm vaccine AstraZeneca trong 20 ngày qua nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Thục Linh (Theo Reuters)

Tin tức khác