Tuesday, 30 / 07 / 2019

Không muốn con mất bố, người phụ nữ hiến thận cho chồng cũ

Thấy sức khỏe của chồng cũ quá tệ, chị Kelly, 43 tuổi, ở London (Anh) quyết định hiến thận cho anh, dù họ đã chia tay 5 năm.

Anh Dan Pyatt (44 tuổi) và chị Kelly Hope (43 tuổi) kết hôn ở tuổi 31. Khi Kelly mang thai con gái thứ 2, thận của Dan bắt đầu có dấu hiệu suy yếu. Dan luôn mệt mỏi, đau đầu và có triệu chứng như bị cảm cúm. Thậm chí, trong một lần du lịch cùng gia đình năm 2008, anh đã không thể ra khỏi phòng khách sạn vì quá mệt.

Dan Pyatt cùng vợ và hai con gái trên giường bệnh sau ca ghép thận tháng 8/2018. Ảnh: Mirror.

Dan Pyatt cùng vợ và hai con gái trên giường bệnh sau ca ghép thận tháng 8/2018. Ảnh: Mirror.

Các bác sĩ kết luận Dan bị viêm cầu thận. Năm 2017, chức năng thận của Dan chỉ còn 8%, buộc phải chạy thận. Tên của anh nằm trong danh sách chờ được hiến tạng.

Thời điểm này, hai vợ chồng đã chia tay. "Không có người thứ 3 chen vào cuộc sống vợ chồng của chúng tôi. Tuy nhiên, cả hai có những ưu tiên, áp lực cuộc sống và công việc khác nhau. Tôi hỗ trợ người khuyết tật, còn anh ấy là một tài xế taxi. Mỗi ngày chúng tôi chỉ gặp nhau trong chốc lát", Kelly giải thích.

Sau ly hôn, Kelly vẫn ở nhà cũ cùng hai cô con gái. Dan chuyển đến một căn hộ gần đó. Không sống chung nhưng họ vẫn muốn giữ mối quan hệ bạn bè. Những lúc gặp khó khăn, cả hai cùng chia sẻ và cho nhau lời khuyên. Kelly vẫn đi cùng Dan đến viện.

Sức khỏe của Dan ngày càng yếu mà vẫn không tìm được người hiến thận tương thích, Kelly quyết định nhường cho chồng cũ một quả thận. Biết tin này, giữa họ xảy ra xung đột lớn chưa từng có. Dan nói anh không thể để vợ làm thế, nhưng Kelly tuyên bố "Đó không phải việc của anh, mà là quyết định của tôi".

Các xét nghiệm ban đầu cho thấy thận của cả hai tương thích, song nhóm máu lại không phù hợp. Do tình trạng của Dan không thể chờ đợi thêm, nên dù không tương thích nhóm máu, họ vẫn quyết định ghép thận.

"Tôi lường trước được những rủi ro sẽ gặp phải nhưng vẫn sẽ làm vậy. Dù chúng tôi không còn là vợ chồng, nhưng tôi không muốn các con của mình không có cha. Anh ấy mới 44 tuổi, còn nhiều thứ đang chờ đợi ở phía trước", Kelly nói.

Ca phẫu thuật tháng 8/2018 thành công. Dan được xuất viện chỉ 5 ngày sau đó và có thể trở lại làm việc bình thường. Họ cũng đã có một giáng sinh vui vẻ như một gia đình, cùng hai cô con gái.

"Mọi người đều nói với chúng tôi 'chắc hai người sẽ lại đoàn tụ ngay phải không'. Tuy nhiên, trải nghiệm vừa qua chỉ đưa tôi và Dan đến gần với nhau hơn theo một cách khác", cô nói.

Về phần Dan, anh rất cảm kích trước hành động phi thường của vợ. "Cô ấy đã đánh cược mạng sống của mình để giúp đỡ tôi. Kelly sẽ luôn là người hùng của tôi", anh nói.

Nhật Minh (theo Mirror)

Tin tức khác