Thursday, 23 / 07 / 2020

Kinh tế Hàn Quốc rơi vào suy thoái

Với hai quý giảm GDP liên tiếp, Hàn Quốc đã nối gót Nhật Bản, Thái Lan và Singapore gia nhập nhóm suy thoái tại châu Á.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc vừa công bố GDP quý II nước này giảm 3,3% so với quý trước. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ năm 1998 và cũng mạnh hơn dự báo trong khảo sát của Reuters. Với hai quý giảm GDP liên tiếp, Hàn Quốc đã nối gót Nhật Bản, Thái Lan và Singapore gia nhập nhóm suy thoái tại châu Á. Các nước này đều có nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại.

Dù vậy, giới phân tích và hoạch định chính sách cho rằng Hàn Quốc có thể phục hồi nhanh hơn các nước trong khu vực. Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết: "Chúng tôi có thể hồi phục như Trung Quốc trong quý III, khi đại dịch chậm lại và trường học, bệnh viện, hoạt động sản xuất ở nước ngoài khôi phục". Trung Quốc cũng tăng trưởng trở lại trong quý II sau quý I sụt giảm GDP mạnh.

Người Hàn Quốc qua đường tại Seoul hồi tháng 5. Ảnh: Reuters

Người Hàn Quốc qua đường tại Seoul hồi tháng 5. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á. "Tiêu dùng sẽ dần hồi phục. Tuy nhiên, mối đe dọa từ đại dịch không thể biến mất hoàn toàn và giãn cách xã hội vẫn sẽ được áp dụng phần nào", Alex Holmes - nhà kinh tế học tại Capital Economics cho biết, "Nhu cầu toàn cầu thì chỉ hồi phục chậm thôi. Việc này sẽ gây sức ép lên xuất khẩu".

Các chỉ số khác cũng đi xuống. Đầu tư vào xây dựng giảm 1,3% so với quý trước. Đầu tư vốn giảm 2,9%. Sản lượng sản xuất và dịch vụ giảm lần lượt 9% và 11% trong quý II.

Trong khi đó, điểm sáng hiếm hoi là tiêu dùng, khi tăng 1,4%, nhờ chính phủ phát tiền hỗ trợ. Đến nay, chính phủ Hàn Quốc đã tung 277.000 tỷ won (231 tỷ USD) để kích thích kinh tế trong đại dịch. Dù vậy, nhu cầu toàn cầu giảm khiến ngành xuất khẩu của Hàn Quốc cũng lao đao.

Tính chung cả năm 2020, các nhà phân tích dự báo GDP Hàn Quốc giảm 0,4%. Đây sẽ là năm đầu tiên quốc gia này suy thoái kể từ 1998. Dù vậy, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng con số này có thể lên 2,1%.

Hà Thu (theo Reuters)

Tin tức khác