Tuesday, 06 / 04 / 2021

Một tỉnh ở Trung Quốc đã mất 10 năm chiến đấu với tôm hùm: Tôm hùm tràn lan khắp nơi nhưng không thể ăn, vì sao?

Chỉ một thời gian ngắn sau khi thả tôm ra ruộng, người dân địa phương đã nhận ra đó là sai lầm lớn!

Nghe đến tôm hùm, người tiêu dùng dễ dàng liên tưởng đến loại thực phẩm cao cấp với hương vị tươi ngon đi kèm giá thành cực cao. Cũng vì giá thành cao mà rất nhiều người chưa từng được thưởng thức các món ăn chế biến từ tôm hùm.

Tuy nhiên, câu chuyện về loài tôm hùm nước ngọt ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc lại hoàn toàn khác. Suốt 10 năm nay, tôm hùm nước ngọt đã và vẫn đang là cơn ác mộng với những người dân nơi đây.

Tôm hùm gây họa

Tôm hùm nước ngọt (tên khoa học: Procambarus clarkii) hay còn gọi là tôm hùm đất được du nhập vào Trung Quốc từ những năm 1930, ban đầu dùng làm thức ăn chăn nuôi cho ngựa. Tới những năm 1990, tôm hùm đất được đưa vào nuôi trồng thủy sản, làm thức ăn cho con người.

Một tỉnh ở Trung Quốc đã mất 10 năm chiến đấu với tôm hùm: Tôm hùm tràn lan khắp nơi nhưng không thể ăn, vì sao? - Ảnh 1.

Tôm hùm sinh sôi nhanh chóng, xuất hiện ở khắp mọi nơi. Ảnh: Sohu

Vân Nam là một tỉnh ở phía tây nam Trung Quốc, giáp biên giới với tỉnh Lào Cai và Hà Giang nước ta. Tôm hùm đất được nuôi trồng tại Vân Nam từ năm 2010. Ban đầu, người dân thấy tôm hùm có hương vị thơm ngon, lại dễ sống nên mang về nuôi ngay trên các thửa ruộng bậc thang. Song, chỉ một thời gian ngắn sau, họ đã nhận ra đó là sai lầm lớn.

Số lượng bắt đầu tôm hùm đất tăng chóng mặt, chúng xuất hiện trên các thửa ruộng bậc thang, ao hồ, mương nước và kênh rạch.

Khu vực ruộng bậc thang vốn được phát triển để làm du lịch cũng bị phá hoại nghiêm trọng. Những con tôm đào hang trên thửa ruộng để làm tổ (hang có thể sâu tới 2m) khiến cho nước và phân bón bị thoát ra ngoài, ruộng khô hạn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh trưởng của cây lúa.

Với cặp càng to khỏe, những con tôm hùm đất cũng có thể cắt ngang thân lúa cứng, ăn các loại búp cây non, thậm chí cả tôm cá nhỏ.

Một tỉnh ở Trung Quốc đã mất 10 năm chiến đấu với tôm hùm: Tôm hùm tràn lan khắp nơi nhưng không thể ăn, vì sao? - Ảnh 3.

Tôm hùm đất đào hang sâu tới 2m. Ảnh: Sohu

Suốt 10 năm qua, tỉnh Vân Nam đã tìm nhiều cách để loại bỏ hiểm họa từ tôm hùm đất như dùng thuốc trừ sâu, vận động toàn dân đánh bắt tôm hùm. Năm 2012 và 2013, địa phương này đánh bắt được 10 tấn tôm hùm đất nhưng vẫn không kiềm chế được sự gia tăng của chúng những năm tiếp theo.

Thảm họa chưa thể ngăn chặn

Tôm hùm đất dễ nuôi bởi chúng có khả năng thích nghi và sinh sản mạnh, song đây cũng chính là lý do chúng trở thành thảm họa. Là loài xâm lấn, tôm hùm đất không có thiên địch ở môi trường mới, chúng tự do phát triển và ăn hết thức ăn của các loài động vật bản địa.

Khi nói về sự bùng phát của loài vật, câu hỏi thường được đặt ra sẽ là tại sao Trung Quốc không bắt tôm hùm làm thức ăn?

Thực tế, loài tôm hùm đất đang sinh sôi tràn lan ở Vân Nam không thể ăn thịt được. Do sinh trưởng trong môi trường nước không đảm bảo, lại ăn thức ăn tạp nên những con tôm này thường có đầu to, thân nhỏ, cơ thể màu đen hoặc nâu xám.

Một tỉnh ở Trung Quốc đã mất 10 năm chiến đấu với tôm hùm: Tôm hùm tràn lan khắp nơi nhưng không thể ăn, vì sao? - Ảnh 5.

Loài tôm hùm đất đang sinh sôi tràn lan ở Vân Nam không thể ăn thịt được. Ảnh: Sohu

Tôm không có nhiều thịt, thịt tôm cũng rất tanh, vị không ngon. Điều đáng chú ý nhất là hàm lượng kim loại trong cơ thể loài tôm nuôi ở đây quá cao nên dù muốn cũng không thể đem đi để tiêu thụ.

Chuyên gia Duan Changqun từ Đại học Vân Nam cho biết: "Tôm hùm đất là loài xâm lấn sinh sản mạnh và có khả năng thích nghi mạnh mẽ nên việc tiêu diệt hoàn toàn chúng không hề dễ dàng. Tỉnh Vân Nam có thể tính đến phương án cấm buôn bán và nuôi loài tôm này tại địa phương để tránh những mối họa trong tương lai."

Các chuyên gia cũng không đồng tình với việc địa phương này dùng thuốc trừ sâu để diệt tôm bởi thuốc trừ sâu không đặc hiệu, không những không có tác dụng xử lý tôm hùm mà còn gây hại cho môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Tại Việt Nam, tôm hùm đất cũng đã bị cấm du nhập từ năm 2013. Theo các chuyên gia, nếu phát tán ra đồng ruộng Việt Nam, loài này thậm chí còn nguy hại hơn cả ốc bươu vàng.

Bài viết tham khảo từ Sohu

Tin tức khác