Wednesday, 20 / 05 / 2020

Mỹ phóng 150 vệ tinh theo dõi vũ khí siêu vượt thanh của Trung Quốc

Lầu Năm Góc đã lên kế hoạch xây dựng mạng lưới gồm 150 vệ tinh ở quỹ đạo thấp để theo dõi vũ khí siêu vượt thanh của Nga, Trung Quốc, một phần của mạng lưới phòng thủ không gian.

Lầu Năm Góc đang đẩy mạnh kế hoạch đối phó với vũ khí siêu vượt thanh của Trung Quốc. Theo một dự thảo đề xuất của Cơ quan Phát triển Vũ trụ (SDA) vào tuần trước, họ đang tìm kiếm nhà thầu thiết kế và chế tạo 8 vệ tinh hồng ngoại có thể theo dõi sự di chuyển của vũ khí siêu vượt thanh, ấn phẩm công nghệ trực tuyến C4ISRNET đưa tin.

Các vệ tinh này sẽ là một phần của nhóm ban đầu gồm 20 vệ tinh mà SDA dự định đưa vào sử dụng từ năm 2022. Mục tiêu đến năm 2024, họ sẽ hoàn thành mạng lưới gồm 150 vệ tinh liên kết với nhau hoạt động ở quỹ đạo thấp, South China Morning Post cho biết.

Trong dự thảo vào tháng 2, Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) cho biết họ đang tìm cách thiết kế và chế tạo tên lửa đánh chặn thế hệ mới để đối phó với các mối đe dọa từ tên lửa siêu vượt thanh.

He Qisong, chuyên gia về phòng thủ không gian, Đại học khoa học Chính trị và Luật Thượng Hải, cho biết mạng lưới vệ tinh sẽ giúp quân đội Mỹ giám sát được sự phát triển của vũ khí siêu vượt thanh ở các nước đối thủ như Nga, Trung Quốc.

My phong 150 ve tinh theo doi vu khi sieu vuot thanh cua Trung Quoc hinh anh 1 z_space_1.jpg

Mạng lưới vệ tinh mới sẽ giúp Mỹ đánh chặn hiệu quả vũ khí siêu vượt thanh của Nga và Trung Quốc. Đồ họa: Northrop Grumman.

"Mạng lưới 150 vệ tinh này là một phần trong kế hoạch của Mỹ để phóng tới 42.000 vệ tinh ra ngoài không gian để giám sát mọi thứ trên Trái Đất, bao gồm vũ khí siêu vượt thanh, tên lửa chống vệ tinh và các công nghệ tiên tiến khác của Nga và Trung Quốc", ông He nói.

Với sự trợ giúp của mạng lưới vệ tinh do SDA quản lý, MDA sẽ có khả năng đánh chặn và hạ gục tất cả vũ khí do Nga và Trung Quốc phóng lên không trung.

SpaceX, nhà sản xuất hàng không vũ trụ tư nhân của Mỹ đã trình kế hoạch phóng 42.000 vệ tinh lên quỹ đạo để xây dựng mạng lưới Internet không dây có tên Starlink. Kế hoạch này đã được đệ trình lên cơ quan quản lý viễn thông Mỹ vào tháng 1. Số lượng vệ tinh mà SpaceX dự định phóng lên gấp 3 lần tổng số vệ tinh của các quốc gia trên thế giới.

Ông He cho rằng kế hoạch của SDA có thể là một phần trong chiến lược phòng thủ không gian mà Tổng thống Donald Trump đã công bố vào năm ngoái. Kế hoạch làm gợi nhớ chương trình Sáng kiến phòng thủ chiến lược, còn gọi là "Star Wars", được tổng thống Ronald Reagan khởi xướng vào những năm 1980.

Kế hoạch mới là một phần trong mục tiêu của Tổng thống Trump để giành lại và duy trì sự thống trị của Mỹ trong lĩnh vực không gian. Lực lượng vũ trụ Mỹ, một chi nhánh mới của lực lượng vũ trang Mỹ mới được thành lập vào tháng 12/2019 là sự cụ thể hóa cho kế hoạch này.

Trong khi đó, SDA được thành lập vào tháng 3/2019 nhằm đáp lại sự chỉ trích rằng quân đội Mỹ không theo kịp sự đổi mới đang diễn ra trong ngành không gian vũ trụ. Cơ quan này được trao quyền cắt băng đỏ và có được các công nghệ vũ trụ thương mại. SDA sẽ trở thành một phần của lực lượng không gian vào năm 2022.

Tin tức khác