Thursday, 15 / 07 / 2021

Nhà khoa học Việt tìm nguồn gốc lây truyền nCoV từ dơi

Nhóm nghiên cứu thu thập mẫu dơi, muỗi tại Sơn La để tách chiết, phân tích, xác định chủng virus truyền bệnh cho người.

Các nhà khoa học Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Sơn La (CDC), Trung tâm Y tế (TTYT) Thành phố Sơn La và TTYT Mộc Châu thu thập mẫu dơi đợt 2 từ 4-13/7 để nghiên cứu nguồn gốc, sự lây truyền và phát tán của chủng SARS-CoV-2.

Các loài dơi được đoàn nghiên cứu tìm kiếm và lấy mẫu. Ảnh: CDC Sơn La.

Các loài dơi được đoàn nghiên cứu tìm kiếm và lấy mẫu. Ảnh: CDC Sơn La.

GS Vũ Sinh Nam, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trưởng đoàn nghiên cứu cho biết, nhóm tìm cơ sở dữ liệu, góp phần giải quyết vấn đề các nhà khoa học trên thế giới đang đi tìm câu trả lời về nguồn gốc của loài virus này.

Tại Sơn La, nhóm nghiên cứu khảo sát thực địa và đặt bẫy bắt dơi tại ba hang của bản Hụm và bản Tông, xã Chiềng Xôm. Muỗi và dơi được nhóm bẫy trong hang Thẳm Cọng, bản Cá, phường Chiềng An. Một số mẫu dơi tiếp tục thu thập tại xã Lóng Sập và thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu.

Kết quả thu được 135 cá thể muỗi (thuộc loài muỗi cát), 119 cá thể dơi ăn quả và dơi ăn muỗi thuộc 12 loài (dơi lá mũi, nếp mũi, dơi cáo, dơi nếp mũi quạ, dơi nếp mũi sám lớn, dơi bao đuôi, dơi lá mũi nhỏ, dơi lá tô ma, dơi tai sọ cao, dơi lá péc sông, dơi muỗi nhỏ, dơi ma nam).

Các cá thể này được đoàn nghiên cứu lấy mẫu máu, nước tiểu, dịch họng, phân. Một số cá thể đại diện và loài dơi lạ (nghi là loài mới) được mang về nghiên cứu tiếp, số còn lại thả về tự nhiên.

Nhóm tìm kiếm và thu thập các loài dơi trong một số hang động tỉnh Sơn La. Ảnh: CDC Sơn La.

Nhóm tìm kiếm và thu thập các loài dơi trong một số hang động tỉnh Sơn La. Ảnh: CDC Sơn La.

GS Nam cho biết, các mẫu được đưa về phòng thí nghiệm để phân lập, tách chiết và xét nghiệm phân tích để xác định có mang virus truyền bệnh cho người không. "Nếu xác định được loài dơi nào cụ thể, nhóm tiếp tục quay trở lại Sơn La để thu thập thêm mẫu loài dơi đó", ông nói.

Trước đó, vào tháng 3, đoàn đã thu thập mẫu dơi đợt 1 tại huyện Sốp Cộp và Mộc Châu. Kết quả mẫu được gửi đi Viện Pastuer Paris Pháp để tiến hành phân tích.

Nguyễn Xuân

Tin tức khác