Tuesday, 08 / 10 / 2019

Nhiễm vi khuẩn ăn thịt người trong ca đẻ mổ

MỸKrista Parise, 32 tuổi, bị sốt cao, đau bụng và suýt mất mạng khi vi khuẩn ăn thịt người tấn công phần mô mềm quanh ruột cô.

Hồi tháng 6, Krista sinh con trai đầu lòng, bé Sal, bằng phương pháp mổ. Tỉnh dậy hôm sau với cơn sốt nhẹ, bà mẹ một con được bác sĩ thăm khám nhưng sau đó thấy không có gì bất thường nên cho cô về nhà. 

Tuy nhiên trong những ngày tiếp theo, thân nhiệt của Krista tăng lên nhanh chóng, ngoài ra cô còn bị đau nhức quanh vùng bụng. Dù đã được kê thuốc giảm đau, Krista vẫn không thể tự bước đi và tắm rửa do da trở nên quá nhạy cảm. Krista nhớ ra người chị họ của mình bị dị ứng với băng dính phẫu thuật nên thắc mắc không biết mình có bị như thế hay không. 

"Tôi với tay chạm vào phần bụng dưới và thấy có nhiều nốt phồng rộp. Tôi hoảng sợ gọi mẹ và bạn trai", Krista, hiện sống ở thành phố New York, kể. 

Bà mẹ mới sinh được đưa đến bệnh viện, nơi các bác sĩ cố gắng tìm hiểu nguyên nhân. Sau khi trải qua một quy trình cấp cứu khẩn, họ kết luận cô nhiễm vi khuẩn ăn thịt người. Tình trạng này nặng tới mức con vi khuẩn đã ăn vào các phần mô mềm ở gần ruột và cô có thể mất mạng nếu  không được điều trị ngay lập tức. 

Các bác sĩ cho hay Krista bị nhiễm khuẩn trong ca mổ đẻ và đã phải cách ly 2 tuần. Trong thời gian đó, cô không được gặp con trai do lo sợ sẽ truyền vi khuẩn cho con. 

"Tôi không được gặp thằng bé vì con còn quá nhỏ để tới bệnh viện, ở đây có quá nhiều vi trùng và nhiều thứ khác. Toàn bộ kế hoạch làm mẹ của tôi thay đổi. Tôi không thể cho con bú vì phải tiêm truyền quá nhiều thuốc. Tôi phải FaceTime để nhìn thấy con, nhưng điều khiến tôi thấy yên tâm nhất là con khỏe mạnh", Krista chia sẻ. 

Sau khi ra viện, Krista đã thuê một y tá ở luôn trong nhà do cô vẫn còn rất đau. Tuy tình trạng của Krista hiện đã tốt hơn, cô vẫn sẽ cần phải phẫu thuật và kiểm tra trong thời gian tới. Mỗi tuần hai lần, một y tá sẽ tới tận nhà để giúp đỡ cô. 

Sau trải nghiệm kinh hoàng, Krista khuyên các bà mẹ nếu cảm thấy đau vài ngày hoặc vài tuần sau khi sinh con thì nên tìm kiếm sự hỗ trợ khẩn cấp. 

"Sau bất cứ kiểu sinh nào, nếu bạn thấy không ổn, đừng xem nhẹ việc đó, hãy đi kiểm tra ngay. Nếu tôi đến thẳng phòng khám của bác sĩ, và nếu họ kiểm tra số lượng bạch cầu trong cơ thể tôi, họ chắc hẳn nhận ra có điều gì đó bất thường", bà mẹ này chia sẻ.

Hướng Dương (Theo Metro)


Tin tức khác