Thursday, 10 / 09 / 2020

Phát hiện xác tàu đắm từ Thế chiến II

Các nhà khảo cổ học cho biết đã xác định được vị trí của con tàu chiến Karlsruhe bị đánh chìm ngoài khơi Na Uy.

Xác tàu Karlsruhe được tìm thấy cách bờ biển Kristiansand 13 hải lý. Ảnh: Statnett.

Xác tàu Karlsruhe được tìm thấy cách bờ biển Kristiansand 13 hải lý. Ảnh: Statnett.

Karlsruhe là một tàu tuần dương hạng nhẹ được hải quân Đức sử dụng trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Kể từ khi bị tàu ngầm Anh đánh chìm ngoài khơi Kristiansand ở Na Uy vào ngày 9/4/1940, nơi con tàu "an nghỉ" đã là một bí ẩn suốt 80 năm.

Hôm 7/9, vị trí và những hình ảnh đầu tiên về Karlsruhe cuối cùng cũng được công bố trên đài truyền hình công cộng NRK của Na Uy. Con tàu nằm sâu 490 m dưới mặt nước và cách bờ biển Kristiansand khoảng 13 hải lý, ngay gần hệ thống cáp điện ngầm nối Na Uy với Đan Mạch được vận hành bởi công ty Statnett.

Xác tàu Karlsruhe nằm sâu 490 m dưới đáy biển Na Uy. Ảnh: Statnett.

Xác tàu Karlsruhe nằm sâu 490 m dưới đáy biển Na Uy. Ảnh: Statnett.

Các nhân viên của Statnett lần đầu tiên báo cáo phát hiện một xác tàu bí ẩn vào năm 2017, nhưng gần đây các nhà khảo cổ mới có thể xác định đó là Karlsruhe dựa vào công nghệ quét sóng siêu âm thân tàu và dữ liệu hình ảnh do Statnett cùng một số đối tác thu thập.

"Sau ngần ấy năm, cuối cùng chúng ta cũng xác định được vị trí của con tàu nổi tiếng này. Bạn có thể tìm thấy những câu chuyện về Karlsruhe trong sử sách nhưng không ai biết chính xác nơi nó bị đắm", nhà khảo cổ học Frode Kvaloe tại Bảo tàng Hàng hải Na Uy cho biết.

Tàu Karlsruhe tiến vào San Diego vào năm 1934. Ảnh: US Navy.

Tàu Karlsruhe ở ngoài khơi San Diego vào năm 1934. Ảnh: US Navy.

Với chiều dài lên tới 174 m, Karlsruhe là tàu chiến lớn nhất và đáng sợ nhất trong chiến dịch Na Uy. Con tàu được trang bị hai thủy phi cơ, 9 hải pháo lớn, cùng hàng chục khẩu pháo phòng không và ống phóng ngư lôi. Nó có khả năng chở theo 850 thủy thủ đoàn và chạy với tốc độ 56 km/h.

Đoàn Dương (Theo Fox News)

Tin tức khác