Wednesday, 09 / 06 / 2021

Trào lưu sử dụng mỹ phẩm ở trẻ em

TRUNG QUỐC-Mới 8 tuổi, Mengmeng đã tiếp xúc với phấn mắt và son môi nhiều hơn cả những đứa trẻ khác chơi với đồ chơi.

Cô bé học sinh tiểu học ở Thượng Hải là người mẫu nhí bán thời gian, đã xuất hiện trong nhiều chương trình quảng cáo và sự kiện thời trang trẻ em từ khi học mẫu giáo. Mengmeng phải trang điểm trong các buổi chụp hình và khi đi dự sự kiện.

Mẹ của bé, Candice Yang, cho biết chị thích con trau dồi ý thức thẩm mỹ như vậy. "Các cô gái nên học cách trân trọng vẻ đẹp của mình từ khi còn bé", người mẹ nói.

Những phụ huynh như mẹ Mengmeng đã góp phần đáng kể làm tăng lượng tiêu thụ mỹ phẩm trẻ em ở Trung Quốc. Xu hướng này trái ngược với những chuẩn mực khác trong xã hội. Chẳng hạn trường học yêu cầu học sinh thực hiện nghiêm ngặt quy định về ngoại hình, thậm chí chuẩn hóa kiểu tóc của học sinh.

Các vlogger làm đẹp trẻ em đã phát triển mạnh ở Trung Quốc, thúc đẩy doanh số bán đồ trang điểm cho trẻ em. Ảnh: SCMP.

Các vlogger làm đẹp trẻ em đã phát triển mạnh ở Trung Quốc, thúc đẩy doanh số bán đồ trang điểm cho trẻ em. Ảnh: SCMP.

Theo Kaola, một nhà bán lẻ hàng hóa nhập khẩu, doanh số bán đồ trang điểm dành cho trẻ em trên nền tảng của họ tăng 120 lần trong tháng 5/2020 so với cùng kỳ năm 2019. Tổng doanh số bán hàng trong bảy tháng đầu năm ngoái cao gấp ba lần cả năm trước.

Chu Zhaohui, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Khoa học Giáo dục Quốc gia, cho biết, tham vọng to lớn của cha mẹ biến con cái trở thành ngôi sao đã thúc đẩy ngành mỹ phẩm trẻ em phát triển.

"Khi các nền tảng truyền thông xã hội phát triển mạnh, nhiều người nổi tiếng nhờ phát trực tiếp (livestream). Nhiều cha mẹ hy vọng con mình cũng được nổi tiếng như thế nên ăn mặc, trang điểm mỹ phẩm và quảng cáo trực tuyến", vị này nói.

Trên một số ứng dụng truyền thông xã hội, chỉ cần gõ cụm "trẻ em dùng mỹ phẩm" sẽ xuất hiện hàng loạt video những đứa trẻ tập trang điểm, cố tạo cho mình một "vẻ ngoài công chúa" hay thứ tương tự.

Ông Chu cũng cho rằng mỹ phẩm dành cho trẻ em phát triển cũng nhờ các gia đình trung lưu ngày càng đầu tư vào hoạt động ngoại khóa cho con như ca hát, khiêu vũ. Những hoạt động này thường yêu cầu trang điểm.

"Nhìn chung đây là việc tốt. Chúng ta đã tập trung quá mức vào kết quả học tập của học sinh vì vậy nên làm gì khác để cuộc sống của trẻ đa dạng và dễ thở hơn", ông nói.

Một vlogger nhí chuyên hướng dẫn trang điểm ở Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Một vlogger nhí chuyên hướng dẫn trang điểm ở Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Tuy nhiên, ông Chu cho rằng nếu vượt quá giới hạn, các hoạt động này sẽ không chỉ tiêu tốn thời gian của trẻ mà còn khiến chúng hiểu sai rằng ngoại hình là thứ quan trọng nhất.

Liu Xiaoyun, một bà mẹ của hai bé gái ở Bắc Kinh, cho biết bà không cấm con gái 9 tuổi thỉnh thoảng thử mỹ phẩm vì muốn con được thỏa sự tò mò. "Nhưng thành thật tôi lo nếu con quen dùng mỹ phẩm, nó sẽ đánh giá người khác bằng hình thức bề ngoài hoặc sẽ nghĩ bạn chỉ xinh khi trang điểm".

Nỗi lo của mẹ Mengmeng lại là chất lượng mỹ phẩm, khi các loại mỹ phẩm con chị được trang điểm tại các sự kiện đa phần là của người lớn. "Tôi biết nó không tốt cho bọn trẻ, nhưng tôi không có lựa chọn nào khác", người mẹ nói.

Nhiều mỹ phẩm dành cho trẻ em ở Trung Quốc được bán dưới dạng đồ chơi và không ghi rõ thành phần trên nhãn.

Lu Yao, một bác sĩ da liễu tại Bệnh viện Trung ương Phụ nữ và Trẻ em Thành Đô, cho biết gần đây ông đã tiếp nhận một số bệnh nhân nhỏ tuổi bị dị ứng.

"Trẻ nhỏ dễ bị nhiễm các thành phần có hại trong mỹ phẩm vì hàng rào bảo vệ da, hệ miễn dịch, hệ thống nội tiết của con còn non nớt và trẻ cũng dễ bị lây nhiễm từ tay sang miệng", bác sĩ nhận định.

Nhật Minh (Theo SCMP)

Tin tức khác