Thursday, 25 / 03 / 2021

Việt Nam đề nghị Indonesia thả tàu cá

Bộ Ngoại giao đề nghị Indonesia trả tự do cho 43 ngư dân cùng hai tàu cá bị nước này bắt tại khu vực giáp ranh giữa hai nước.

"Chúng tôi đã nhận thông tin về tàu cá BV 4419 TS với khoảng 20 ngư dân và BL 93333 TS với 12 ngư dân bị lực lượng Indonesia bắt giữ hôm 18/3 trong khi đánh cá ở khu vực phân định thềm lục địa Việt Nam và Indonesia. Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam đã tuyên truyền, đề nghị phía Indonesia trao trả ngư dân và tàu cá", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay.

Bà Hằng cho biết Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia liên hệ với các cơ quan chức năng địa phương, yêu cầu cung cấp và xác minh thông tin, làm rõ sự việc và sẵn sàng những biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Hai tàu cá Việt Nam bị Indonesia bắt hôm 18/3. Ảnh: Kompas.

Hai tàu cá Việt Nam bị Indonesia bắt hôm 18/3. Ảnh: Kompas.

Bộ Ngoại giao cũng liên hệ với các cơ quan, địa phương liên quan nhằm thu thập thêm thông tin để có cơ sở tiếp tục trao đổi với phía Indonesia, nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam, người phát ngôn cho hay.

Truyền thông Indonesia trước đó đưa tin tàu tuần tra nước này bắt hai tàu cá Việt Nam và tịch thu 500 tấn cá, ngư cụ làm bằng chứng. Các ngư dân Việt Nam có thể bị truy tố theo luật thủy hải sản của Indonesia năm 2004 và Luật Việc làm được thông qua năm 2020.

Vũ Anh

Tin tức khác